CÁC MÓN CHAY NGON TỪ ĐẬU PHỤ
Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Nếu bạn thích tự tay làm ra những miếng đậu phụ thơm ngon hãy tham khảo bài viết sau đây:
1. Đậu phụ chiên sả ớt
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 3 miếng đậu hũ, 1 củ tỏi, 2 cây sả, gia vị (đường, hạt nêm), 2 trái ớt, đường, xì dầu, dầu ăn
- Chảo chống dính, giấy thấm dầu
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt miếng vuông cho vừa ăn. Còn sả ớt đem băm nhuyễn.
Bước 2: Bắt chảo chống dính lên bếp gas, đun nóng dầu ăn để chiên đậu phụ. Sau khi đậu phụ chín vàng hai mặt thì để ra đĩa. Bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt chất béo. Hoặc bạn có thể dụng nồi chiên không dầu để thay thế phương pháp chiên này.
Bước 3: Tiếp tục bắt chảo để phi thơm sả ớt, cho thêm chút đường, xì dầu, ít hạt nêm vào. Cuối cùng cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều cho thấm và tắt bếp.
2. Đậu hũ xào rau củ
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 1 miếng đậu hũ, ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ, nấm đông cô, hành tây 1 củ, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối.
- Chảo, bếp
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch; ớt chuông rửa sạch cắt thành sợi vừa ăn; hành tây cũng rửa sạch và cắt sợi như ớt chuông.
Bước 2: Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bắt bếp chiên và cắt thành sợi vừa ăn.
Bước 3: Lấy chảo chiên đậu cho nấm vào xào với lửa lớn sau đó để phần ớt chuông và hành tây vào xào với lửa vừa. Cuối cùng cho đậu phụ vào xào, nêm gia vị muối, đường, nước tương, dầu mè, mè rang là hoàn thành.
3. Giá xào đậu hũ
Nguyên liệu, dụng cụ:
- Đậu hũ 1 đến 2 miếng, cà rốt, nấm đùi gà (nấm rơm), giá đỗ, gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm chay hoặc bột ngọt, hành ba rô.
- Bếp điện, chảo,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo nước trước khi đem chiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: giá, nấm ngâm với nước muối, rửa sạch để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Đem nấm và cà rốt thái sợi vừa ăn.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp điện, đổ dầu ăn vào chảo và chiên đậu hũ. Sau khi đậu vàng đều lấy đậu ra để nguội và thái thành sợi.
Bước 4: Tiếp tục lấy chảo dùng đun ít dầu cho hành ba rô vào phim thơm. Lấy cà rốt để xào trước và thêm ít xì đầu. Sau đó cho nấm, đậu phụ và đảo đều.
Bước 5: Thêm giá đỗ và thêm đường, hạt nêm chay xào thêm khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.
4. Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu, dụng cụ: Đậu phụ 2 bìa, 2 quả cà chua, nước sôi, xì dầu, hành băm, dầu ăn, gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phụ đem để ráo nước, cắt miếng vuông sao cho vừa ăn rồi chiên chín vàng.
Bước 2: Sơ chế cà chua: lấy cà rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp và phi thơm hành đổ cà chua vào xào. Tiếp tục cho tương cà, xì dầu, đường và ớt bột.
Bước 4: Cho thêm nước vào chảo và đun đến khi xôi. Nêm ít gia vị cho vừa khẩu vị và đổ đậu phụ đã chiên vào nước sốt. Tiếp tục đun cho đậu phụ thấm gia vị thì tắt bếp.
5. Salad đậu hũ
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 1 miếng đậu hũ non, rau diếp xoắn, rau cải non, rau cúc, dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây, mè trắng.
- Khuôn cắt hình bông hoa (nếu có)
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu hũ non mua về cắt miếng vuông vừa ăn hoặc dùng dụng cụ cắt đậu thành hình hoa.
Bước 2: Rau đem rửa sạch, để ráo nước
Bước 3: Lấy một tô, cho 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, hành tây cắt nhỏ và mè trắng vào khuấy đều.
Bước 4: Cho rau đĩa, để đậu hũ lên mặt và rưới sốt lên mặt.
6. Chả giò chay
Nguyên liệu, dụng cụ: 2 bìa đậu phụ, 2 tấm váng đậu (phù chúc), hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ), 1 mớ rau mùi, mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại 10 tai), 30 gram miến khô, bánh đa nem, gia vị, hạt tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
Bước 2: Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân chả giò vào rồi cuộn lại. Cuốn đều tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.
Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.
7. Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Nguyên liệu, dụng cụ: 100 gam nấm đông cô tươi, 1 gói đậu hũ non, 1 thìa bột năng, hành lá, rau mùi, gia vị, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm chay.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nấm: nấm đông cô đem rửa sạch, bỏ gốc ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó rửa sạch cắt nhỏ thành lát vừa ăn. đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn theo hình tròn hay vuông
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó bỏ nấm vào xào lửa lớn.
Bước 3: Nêm thêm gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, dầu hào.
Bước 4: Hòa tan bột năng với 50ml nước đổ vào chảo đun đến khi sền sệt thì cho hành lá rau mùi vào tắt bếp.
Hình: Sưu tầm
Nguồn: Cooky