CÁCH NẤU CÁC MÓN CHAY NGON TỪ ĐẬU PHỤ

Các món ăn chay ở Việt Nam vô cùng đa dạng. Đồ chay cũng là một trong những nét ẩm thực độc đáo, thể hiện sự sáng tạo tài tình, phong phú của người đầu bếp. Cùng khám phá các cách nấu món chay ngon từ đậu phụ ăn hàng ngày

Các món chay ngon dễ làm từ đậu phụ

1. Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên dành cho người ăn chay

Nguyên liệu:

  • 700 gram đậu hũ non thái vuông
  • 100 gram nấm mèo (ngâm nước muối, rửa sạch, thái nhỏ)
  • Nước sốt Tứ Xuyên: 1 muỗng canh dầu thực vật; 10 gram hành boa-rô băm nhỏ; 5 gram gừng băm; 5 trái ớt khô; 1 muỗng canh sa tế chay; 1 muỗng canh tương cà; 1 muỗng canh dầu hào chay; 1 thìa cà phê bột ớt; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê dầu mè; 50 ml nước lọc
  • Ít hành boa-ro thái nhỏ trang trí

Cách làm:

  • Nấu sốt: Bạn đun nóng dầu thực vật trong chảo nhỏ, rồi cho hành boa-rô vào phi. Sau đó, cho toàn bộ gia vị làm sốt Tứ Xuyên vào chảo, nấu cho sôi. Xào nước sốt sền sệt lại vừa miệng thì tắt bếp.
  • Lấy nồi lớn, cho đậu hũ và nấm mèo vào. Chế phần nước sốt Tứ Xuyên vào cùng, đậy nắp lại. Nấu đậu hũ sốt Tứ Xuyên chay 5 phút cho hòa quyện thì tắt bếp. Múc món ngon từ đậu hũ này ra dĩa, rắc hành boa-rô lên để thưởng thức.
cách nấu đậu hũ non sốt tứ xuyên chay
Các bước nấu đậu hũ non sốt Tứ Xuyên chay chuẩn vị. Ảnh: TasteShare

2. Cách nấu món đậu hũ chiên giòn sốt cà chua chay

Nguyên liệu: 1 chén dầu hạt cải; 700 gram đậu hũ non cắt khối vuông vừa ăn; 1/4 thìa cà phê muối; 3/4 chén hành tím băm; 1 lon sốt cà chua hoặc 1 chén cà chua cắt khối xào mềm thành sốt; 1/4 cốc nước lọc; 2 muỗng canh tương cà; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh nước sốt tỏi ớt; ít hành boa-rô cắt nhỏ

Cách làm:

  • Chiên đậu hũ non trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn các mặt thì vớt ra.
  • Cũng ở chảo trên, bạn phi thơm ít hành tím. Sau đó, trút sốt cà chua, nước lọc, tương cà, nêm muối, nước tương, sốt tỏi ớt vào chảo, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại và có hương vị vừa miệng là được.
  • Trút đậu phụ chiên trở lại chảo nước sốt. Nhẹ nhàng đảo đều đậu hũ cho phủ đều nước sốt cà chua. Nấu hỗn hợp khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc món ăn ra dĩa, rắc hành boa-rô lên và thưởng thức.
đậu hũ sốt cà chua
Đậu hũ chiên giòn sốt cà chua ngọt thích hợp để ăn cơm chay ngày Rằm. Ảnh: Readyseteat.com

 

Nguồn: webnauan