NẤU CÁC MÓN CHAY DỄ LÀM ĐÃI TIỆC
Tiệc chay bây giờ đã trở nên phổ biến và là một nét văn hóa ẩm thực gần gũi trong mỗi dịp đám cưới, giỗ, tết, liên hoan, gặp mặt,...
Cùng khám phá những công thức chế biến các món trong tiệc chay.
Thực đơn cách nấu các món chay dễ làm để đãi tiệc đám cưới, cúng giỗ
1. Cách làm các món lẩu chay ngon đãi tiệc cưới
1.1. Cách nấu lẩu Thái chua ngọt cho người ăn chay
Nguyên liệu:
- Bún tươi (chuẩn bị tùy theo số lượng người ăn)
- 2 trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- 1 nhánh tỏi tây thái lát
- 1 nhánh sả tươi cắt khúc 5 cm
- Gia vị: 4 thìa cà phê bột nêm chay; 40 gram ớt sa tế chay; 90 ml nước cốt me; 60 gram đường; 50 ml nước mắm chay
- 1 củ riềng thái lát
- Nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương (chuẩn bị mỗi loại 100 gram, hoặc điều chỉnh tỷ lệ theo khẩu vị)
- 3 – 4 trái ớt đỏ, 3 trái ớt xanh, vài lá chanh
- Rau ăn kèm lẩu nấm chay: rau muống chẻ, bắp bao tử
- Nguyên liệu chay ăn kèm lẩu: váng đậu, Amla, viên chay,...
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- Cốt Lẩu Thái Thảo Mộc Vegani
Cách làm:
- Đun nóng dầu thực vật trong nồi lớn. Cho sả, tỏi tây, riềng, ớt đỏ, ớt xan vào nồi, xào đều. Rau củ dậy mùi thơm thì cho lá chanh, cà chua vào, tiếp tục xào đều.
- Cho sa tế chay vào nồi cùng nước cốt me, đường, nước mắm chay, bột nêm chay vào nồi, đảo đều trên lửa vừa.
- Cà chua hơi mềm ra thì châm 1,6 lít nước lọc (hoặc nước hầm rau củ) vào, bật lửa lớn, đun sôi.
- Cho bắp bao tử vào nấu chung với nước lèo lẩu Thái chay. Nước dùng sôi thì cho các nguyên liệu thịt chay cùng các loại nấm, rau ăn kèm vào. Đợi nguyên liệu chín hết và nước dùng sôi lại lần nữa thì múc ra chén, chan lên bún và thưởng thức cùng mắm chay pha ớt.
1.2. Cách nấu món lẩu nấm thập cẩm ngọt chay
Nguyên liệu:
- 50 gram mỗi loại Nấm linh chi, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm kim châm (tất cả đem ngâm nước muối 5 phút, rồi xả dưới vòi nước lạnh cho sạch, cắt chân, để ráo nước)
- 1 nhánh hành boa-rô băm nhuyễn phi vàng với 1 muỗng canh dầu thực vật
- 1/2 củ khoai môn gọt vỏ, thái thành các khối hình thoi, rán vàng sơ các mặt, để ráo dầu
- 1,5 lít nước lọc
- 3 khúc mía lau
- 3 khúc ngô ngọt
- 1/2 củ cà rốt gọt vỏ, thái khoanh
- 1 cây bông cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước tương
- Vài vắt mì (theo số lượng người ăn) đã trụng nước sôi, để ráo
Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc và cho mía, bắp ngọt vào nồi. Đậy nắp, hầm lửa lớn 15 phút, rồi vớt bỏ bắp, mía ra. Sau đó, cho khoai môn chiên, bông cải xanh, cà rốt vào nồi, nêm gia vị đã chuẩn bị cùng 2 muỗng canh dầu hành boa-rô, khuấy đều.
- Trộn mì đã trụng nước sôi với 2 muỗng canh dầu hành, ít dầu đậu nành cho mềm thơm. Múc mì chia vào các chén.
- Nước lẩu sôi, bạn cho nấm vào nấu chung. Nấu lẩu đến khi các loại nấm chín mềm thì chan nước lèo và múc nấm vào chén mì thưởng thức. Pha một chén nước tương với ớt tươi xắt lát để chấm rau củ nhé.
2. Cách làm những món gỏi chay tuyệt đỉnh đãi đám giỗ, tiệc cưới
2.1. Cách làm gỏi nấm bào ngư trộn bưởi chay ngon
Nguyên liệu:
- 1 quả bưởi hồng chín (đã gọt vỏ bưởi và tách múi bưởi nhẹ tay, bỏ hạt)
- 300 gram nấm bào ngư
- Ít rau quế (đã rửa sạch)
- Gia vị đồ chay thông dụng
- Ít mè rang
Cách làm:
- Rửa sạch nấm, vắt ráo nước. Sau đó, xé nấm thành sợi nhỏ.
- Bắc 1 chảo lớn lên bếp, chế khoảng 2 lít dầu thực vật vào chảo, đun nóng. Sau đó, cho nấm bào ngư vào chảo dầu chiên lửa lớn. Nếu bạn chiên nấm lửa nhỏ thì nấm sẽ ra nước và không còn dinh dưỡng nữa đâu nhé! Rán sơ nấm cho vàng, khoảng 30 giây hoặc hơn một chút, thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Pha nước chấm chay trộn gỏi: Hòa tan 20 gram đường, 15 gram nước mắm chay, 15 gram nước cốt chanh, 30 gram nước lọc trong chén vừa. Sau đó, cho ít ớt tươi băm vào, khuấy đều.
- Làm sốt gỏi bưởi: Lấy 1 múi bưởi cho vào tô sạch, trộn với 15 gram muối, 30 gram đường và ít ớt băm nhỏ.
- Cho nấm bào ngư chiên vào tô cùng với các múi bưởi, phần sốt làm gỏi bưởi và rau quế, mè rang vào, trộn nhẹ và đều tay cho thấm vị.
- Dọn nộm bưởi nấm bào ngư chay lên dĩa. Trang trí món ăn thật đẹp mắt và rắc ít mè rang lên để thưởng thức.
2.2. Cách nấu món gỏi nấm chay thập cẩm rau củ ngũ sắc giòn ngon
Nguyên liệu:
- 1/2 bắp cải trắng (rửa sạch, bào sợi)
- 1 củ hành tây bóc vỏ, thái sợi
- 1/2 quả bắp cải tím (rửa sạch, bào sợi mỏng)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi que diêm)
- 100 gram nấm bào ngư (rửa sạch, để ráo nước và xé sợi)
- Ít rau húng lụi đã nhặt lá, rửa sạch
- Nguyên liệu làm nước mắm chay trộn gỏi: 20 gram muối, 50 gram đường, 50 gram nước cốt chanh, 2 trái ớt tươi xay nhuyễn
- Ít mè rang vàng, hành phi
Cách làm:
- Chiên nấm bào ngư ngập dầu thực vật đun nóng già (chiên lửa lớn) cho vàng rồi vớt ra dĩa, thấm ráo dầu.
- Ngâm bắp cải trắng, tím trong nước đá lạnh 10 phút. Sau đó, vớt 2 loại bắp cải ra, để ráo nước.
- Pha hỗn hợp gia vị nước mắm chay trong chén nhỏ.
- Trộn bắp cải tím, bắp cải trắng cùng với cà rốt, hành tây, nấm bào ngư rán vàng trong tô lớn. Sau đó, thêm ít mè rang cùng húng lụi, rưới nước mắm chay vào, trộn đều.
- Dọn món nộm ra dĩa, rắc phần mè rang còn lại với hành phi lên trên và thưởng thức.
2.3. Cách trộn gỏi xoài ăn chay
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài xanh cứng (gọt vỏ, bào sợi)
- 100 gram củ hành tây thái sợi (rửa nhiều lần nước, ngâm đá lạnh 10 phút để làm hành tây bớt hăng)
- Hành boa-rô phi vàng thơm, để riêng
- 150 gram nấm hào (hoặc loại nấm nào cũng được)
- 1 trái ớt sừng tươi
- Nước cốt 1/2 trái chanh
- 80 gram cà rốt đã gọt vỏ, bào sợi
- Nắm rau răm rửa sạch
- 15 gram đường
- Gia vị nước tương trộn gỏi chay: 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh nước lọc; 1/3 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê đường
- Nước mắm chấm ăn gỏi chay: 1 muỗng canh nước lọc; 1 thìa cà phê đường; 1/3 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê nước tương; ít ớt tươi xay và 1/2 thìa cà phê giấm táo (hoặc dùng ớt ngâm dấm pha nhé)
Cách làm:
- Trộn hành tây với xoài xanh, cà rốt trong thau sạch. Rắc đường trắng vào hỗn hợp rau củ, xóc đều, ngâm 15 phút.
- Rửa sạch nấm hào, dùng tay vắt kiệt nước. Kế đến, xé sợi nấm ra để làm thịt gà chay. Bắc chảo dầu thực vật đun nóng già, cho nấm vào rán vàng rồi vớt ra, thấm ráo dầu.
- Hòa tan gia vị pha nước tương trộn gỏi trong chén sạch. Trong chén khác, đánh tan gia vị làm nước chấm ăn gỏi chay.
- Đợi nấm chiên nguội hẳn thì cho vào thau rau củ cùng với hành boa-rô phi, ớt tươi thái lát, nước tương chay, 1/2 rau răm, trộn thật đều lên. Khi này, bạn có thể thêm nước chanh nếu nộm chưa đủ độ chua vừa miệng.
- Dọn gỏi xoài xanh trộn khô chay lên dĩa, rắc phần rau răm còn lại lên trang trí. Bày biện chén nước chấm kế bên để thực khách chấm ăn kèm nhé.
3. Cách nấu các món cơm chiên chay bọc lá sen thơm ngon cúng giỗ
Nguyên liệu
- Lá sen (phơi nắng cho mềm)
- 50 gram hạt sen tươi
- 150 gram gạo dẻo ngon
- 50 gram cà rốt đã gọt vỏ, thái lựu
- 50 gram ngô ngọt thái nhỏ, bỏ cùi
- 1/2 cây nấm đùi gà (ngâm nước muối 5 phút, rửa nước sạch, vắt kiệt nước, thái lựu)
- 4 cái nấm hương (sơ chế như nấm đùi gà, thái lựu)
- 3 nhánh hành lá (cắt nhỏ, để riêng đầu hành và lá hành)
- 50 gram đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo
Cách nấu cơm hấp rau củ bọc lá sen chay
- Rửa sạch hạt sen tươi, lấy bỏ tim sen. Sau đó, cho sen vào nồi, chế nước lọc ngập quá sen khoảng 2 cm. Đậy nắp nồi, đun hạt sen lửa lớn 5 – 10 phút cho chín. Kế đến, vớt riêng hạt sen ra, lấy nước luộc sen nấu cơm dẻo chín trong nồi cơm điện.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trên chảo chống dính. Cho đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt, nấm đùi gà, đậu Hà Lan vào chảo, xào đều. Nêm rau củ xào với chút muối. Kế đến, cho hạt sen tươi cùng nấm hương vào xào chung.
- Nêm món xào với 1 muỗng canh nước tương, đảo đều. Khoảng 1 phút sau, xới cơm dẻo đã nấu vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước tương xào chung với rau củ.
- Lấy lá sen phơi nắng vào, dùng khăn sạch lau. Sau đó, múc cơm hạt sen rau củ vào giữa lá sen. Lần lượt gấp mép lá sen ở 2 bên vào trong, rồi gấp mép lá trên, dưới để gói cơm kín bên trong. Lật ngược gói cơm lại, cho vào nồi hấp 5 – 7 phút là hoàn tất. Lấy cơm bọc lá sen hấp ra thưởng thức ngay cho nóng.
4. Cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay đãi tiệc
Nguyên liệu
- Hoành thánh: 100 gram khoai lang hấp chín, lột vỏ, tán nhuyễn; 100 gram nấm đông cô rửa sạch, băm nhuyễn; 10 gram hành boa-rô cắt nhuyễn; 20 ml dầu thực vật; 5 gram bột nêm chay; 2 gram tiêu xay; lá hoành thánh
- 50 gram hành boa-rô thái nhỏ
- 300 gram đậu hũ trắng cắt khối vuông
- Nước dùng hủ tiếu: 150 gram lê thái cau; 200 gram bắp Mỹ cắt khoanh; 20 gram hành boa-rô cắt khúc; 2 lít nước lọc; 2 gram muối
- 100 gram cà rốt, 100 gram củ cải trắng gọt vỏ, thái khoanh tròn, 100 gram nấm đông cô (cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, khứa đầu nấm hình dấu thập), 100 gram cải thảo (rửa sạch, cắt nhỏ)
- Gia vị nêm hủ tiếu: 5 gram bột nêm chay, 10 gram đường phèn, 10 gram muối trắng
- Hủ tiếu (trụng nước sôi, lấy theo số lượng người ăn)
Cách nấu món hủ tiếu hoành thánh chay thơm ngon
- Bạn trộn các nguyên liệu làm nhân hoành thánh trong tô lớn. Sau đó, dùng muỗng ăn cơm múc ít nhân vào giữa mỗi miếng hoành thánh, nhấn các mép bánh vào trong để gói kín nhân lại.
- Bắc chảo lớn lên bếp, chế khoảng 500 ml dầu vào đun nóng, rồi cho hành boa-rô vào phi thơm vàng. Cho đậu hũ trắng vào rán các mặt vàng giòn đều thì vớt ra, để ráo dầu. Với phần dầu ăn còn lại, bạn cho hoành thánh vào chiên. Hoành thánh vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bắc nồi lớn lên bếp, cho bắp ngọt với hành boa-rô, lê, cùng nước lọc, muối vào, đậy nắp. Hầm rau củ lửa lớn khoảng 60 phút để nước dùng có độ ngọt tự nhiên. Sau khi hầm, bạn vớt rau củ ra, chừa lại nước dùng để nấu hủ tiếu.
- Cho cà rốt, củ cải, nấm đông cô, cải thảo vào nồi nước dùng, đảo đều. Nấu cho nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị, điều chỉnh lại tỷ lệ gia vị cho nước lèo vừa miệng. Đun đến khi các nguyên liệu rau củ chín mềm thì cho đậu hũ rán vào, đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.
- Xếp hủ tiếu ra tô, múc nước dùng cùng rau củ cùng hoành thánh chay, đậu hũ và thưởng thức.
5. Cách nấu món cà ri dê nước cốt dừa chay để đãi tiệc cưới
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 2 củ khoai lang gọt vỏ, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, thái khoanh 1 cm để không bị thâm
- 1 củ khoai tây (sơ chế như khoai lang)
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, thái khoanh dày 1 cm
- Gia vị ướp rau củ: 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nêm chay, ít tiêu đen xay
- 2 muỗng canh màu dầu điều
- 1 củ hành tím băm, 1 củ tỏi băm, 1 cây sả băm
- 1,5 lít nước dừa
- 2 nhánh sả cắt khúc 5 cm, đập dập
- 200 ml sữa tươi chay không đường m
- 100 ml nước cốt dừa (Bạn có thể tự học cách làm nước cốt dừa để nấu cà ri tại nhà)
- 1 muỗng canh bột cà ri
- 200 gram đậu hũ rán cắt khối vuông
- 100 gram nấm đông cô, 100 gram nấm rơm (ngâm nước muối, cắt chân, rửa nước lạnh, cắt đôi, để ráo)
- Gia vị món cà ri: 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm chay
Cách làm món cari nấu nước cốt dừa chay đãi tiệc
- Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu thực vật. Sau đó, cho khoai tây, khoai lang, cà rốt vào rán sơ 2 mặt cho hơi chín vàng thì vớt ra. Để rau củ ráo dầu thì tách riêng cà rốt, cho 2 loại khoai vào tô sạch. Thêm gia vị ướp rau củ vào tô khoai, trộn đều, để qua 1 bên khoảng 15 phút.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho màu dầu điều vào đun nóng. Sau đó, cho sả băm, hành tỏi băm vào phi. Kế đến, cho 2 loại khoai ướp gia vị vào xào khoảng 30 giây trên lửa lớn.
- Chế nước dừa, sữa chay, nước cốt dừa vào nồi, vặn lửa lớn đun sôi. Sau đó, cho sả cắt khúc, nấm, cà rốt cùng các nguyên liệu còn lại, gia vị nêm vào nồi, khuấy đều. Nấu hỗn hợp cho đến khi nước dùng sôi, rau củ chín mềm thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng. Nước dùng sôi được khoảng 2 phút cho hơi đặc lại đậm đà thì tắt bếp.
- Múc cà ri chay ra tô, thêm hành ngò trang trí. Chấm cà ri ăn kèm với bánh mì trong tiệc chay là đảm bảo ngon quên lối về!
6. Cách nấu súp bắp thập cẩm đãi tiệc chay
Nguyên liệu
- 100 gram hạt bắp Mỹ đã tách cùi, rửa sơ
- 200 ml nước lọc
- 50 gram nấm kim châm (ngâm nước muối sơ, rửa nước lạnh, cắt bỏ chân nấm và cắt hạt lựu)
- Ít ngò rí xắt nhỏ
- 50 gram đậu Hà Lan đã rửa sạch
- 500 ml nước luộc khoai tây (hoặc nước hầm rau củ)
- 1/2 thìa cà phê bột nêm chay
- 15 gram bột bắp (pha loãng với 1 muỗng canh nước)
- Ít dầu mè
Cách nấu món súp bắp chay đãi tiệc thơm ngon
- Bạn cho hạt bắp cùng nước lọc vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót bắp xay vào chảo hoặc nồi vừa, nấu lửa lớn cho sôi. Cho nấm, đậu Hà Lan cùng nước luộc khoai tây vào nồi, đun cho sôi. Vừa nấu súp, vừa khuấy đều tay để nguyên liệu không bị khét. Nước dùng sôi và hơi đặc lại thì vặn lửa liu riu.
- Cho bột nêm, bột bắp pha loãng vào nồi, khuấy đều, nấu sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Rưới ít dầu mè vào súp bắp. Múc súp ra tô, rắc ngò rí, tiêu xay và thưởng thức.
(Nguồn: webnauan)